IPhone 11 loạn giá bán ở thị trường Việt Nam

Giá iPhone 11 Pro Max chính hãng ở các cửa hàng đang chênh lệch nhau 4 triệu đồng.

Sau chưa đầy nửa năm có mặt trên kệ hàng chính hãng, giá của bộ ba iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max đều biến động và không còn như mức công bố. 

Giá bộ ba iPhone 11 chính hãng mỗi nơi một kiểu. Ảnh: Verge

Thay đổi nhiều nhất là 11 Pro Max, mức chênh lệch giữa các cửa hàng hơn 10%. Một cửa hàng đầu phố Thái Hà (Hà Nội) rao iPhone 11 Pro Max phiên bản 64 GB, mã VN/A giá 33,99 triệu đồng. Nhưng sang cửa hàng bên cạnh, giá máy đã xuống 32,5 triệu đồng. Bước qua đường, cùng máy này, cùng phiên bản, bạn có thể mua với giá chưa tới 30 triệu đồng. Qua ba cửa hàng, giá đã chênh 4 triệu đồng. 

Không chỉ 11 Pro Max, giá của iPhone 11 và 11 Pro cũng “nhảy” giữa các cửa hàng. Với iPhone 11 Pro, mức chênh lệch là gần 4 triệu đồng. Ví dụ, bản 64 GB có nơi bán giá 27,3 triệu đồng, có chỗ bán 31 triệu đồng.

Tình trạng loạn giá khiến người mua chịu thiệt nếu không biết và tìm hiểu giá trước. Như iPhone 11, tình trạng giá mỗi nơi một kiểu khiến phiên bản 128 GB ở chỗ này còn rẻ hơn bản 64 GB ở chỗ khác. Số tiền bỏ ra để mua iPhone 11 chính hãng bản 64 GB và 128 GB tương ứng là 19,3 và 21 triệu đồng. Nhưng ở nhiều cửa hàng, iPhone 11 bản 64 GB lại có giá 22 triệu đồng. 

Thậm chí, bộ ba iPhone 11 còn có hiện tượng chênh giá giữa các màu, điều vốn chỉ thấy trên thị trường hàng xách tay. Ví dụ, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max màu vàng được bán thấp hơn ba màu đen, xanh và trắng từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Đại diện một nhà phân phối của Apple ở Việt Nam cho biết, tương tự thị trường quốc tế, giá iPhone chính hãng ở Việt Nam được thống nhất chung một mức và không phân biệt màu sắc. Tình trạng loạn giá như trên là do sự khác biệt về chính sách của các đơn vị bán lẻ.

Tuy nhiên, theo một hệ thống Apple lớn ở Hà Nội, nguyên nhân của hiện tượng này là do các nhà phân phối iPhone chạy đua về doanh số nên không còn kiểm soát giá bán chặt như trước. Hiện tại ở Việt Nam có ba nhà phân phối chính hãng sản phẩm Apple.

Với tình trạng trên, người mua iPhone chính hãng cần tham khảo giá nhiều nơi trước khi lựa chọn. iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max bản chính hãng có mã hiệu VN/A, thông tin phía sau, bên trong hộp máy bằng tiếng Việt và được bảo hành tại các trung tâm dịch vụ uỷ quyền ở Việt Nam. Để đảm bảo mua đúng máy mới chưa sử dụng, người mua nên kiểm tra thông tin kích hoạt thông qua số imei và serial cũng như tình trạng vỏ hộp còn nguyên vẹn hay không.

Tuấn Anh