Lên phương án hỗ trợ 20.000 lao động về nước

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước lên phương án hỗ trợ 20.000 lao động về nước.  

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước. Đặc biệt là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu lên phương án ứng phó với tình hình xấu nhất. Ảnh: N.GIANG

Trong đó rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó).

Bên cạnh đó, nêu các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước (phương án theo quy mô lao động, như dưới 1.000 người, từ 1.000-5.000 người, từ 5.000-20.000 người…). Trong từng phương án, cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực, phương tiện, điều kiện đảm bảo…

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cần triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm lao động ngoài nước đang triển khai.

Đối với Cục Quan hệ lao động và tiền lương, bộ này yêu cầu cần xây dựng các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xử lý trong trường hợp người lao động đình công, ngừng việc tập thể liên quan tới dịch. Đề xuất các phương án liên quan tới vấn đề chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian công bố dịch bệnh theo tại Bộ luật Lao động.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, xây dựng các phương án xử lý trong trường hợp học sinh, sinh viên nhiễm bệnh khi đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. “Đặc biệt, Vụ Bảo hiểm xã hội cần nghiên cứu, đề xuất các phương án chi trả chế độ ốm đau đối với người lao động bị cách ly…” – Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu.