Thầy trò ông Park ở thế chân tường

Đội tuyển trẻ Việt Nam muốn vào tứ kết bắt buộc phải thắng CHDCND Triều Tiên từ hai bàn, đồng thời trận còn lại Jordan và UAE phải có kết quả thắng thua nhau.

U-23 Việt Nam đối đầu với Triều Tiên ở lượt trận cuối bảng D (VTV6 trực tiếp 20 giờ 15 ngày 16-1) mà không còn nắm trong tay quyền tự quyết cho một suất đi tiếp. Chỉ có chút thuận lợi của thầy trò ông Park (2 điểm, hiệu số 0/0) là đối thủ Triều Tiên (0 điểm, hiệu số 1/4) đã chắc chắn bị loại nên không còn nhiều động lực để chiến đấu.Tuy nhiên, mọi nỗ lực của U-23 Việt Nam sẽ trở thành vô nghĩa nếu U-23 UAE (4 điểm, hiệu số 4/1) hòa với U-23 Jordan (4 điểm, hiệu số 2/1) có bàn thắng (ví dụ 1-1, 2-2…) do điều lệ giải quy định các đội bằng điểm nhau sẽ so sánh “số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu”.

Thầy trò ông Park ở thế chân tường
Thầy trò ông Park ở thế chân tường

Hà Đức Chinh có cửa ra sân ngay từ đầu trận đá cặp trung phong với Tiến Linh để tìm bàn thắng vào lưới Triều Tiên. Ảnh: TRÂM ANH

HLV Park Hang-seo và các học trò biết rất rõ điều đó và buộc phải chấp nhận. Việc còn lại là cách chơi làm sao để thắng Triều Tiên cũng không phải đơn giản vì nội lực còn nhiều hạn chế so với lần á quân hai năm trước.

Trục trặc lớn nhất của U-23 Việt Nam ở tuyến phòng ngự trong 180 phút đã qua buộc ông Park ra tay điều chỉnh nhiều. Trung vệ Đình Trọng chưa hồi phục hoàn toàn chấn thương vẫn nghiến răng vào sân bịt những lỗ rò, xuất phát từ một số đồng đội còn bị đau hoặc thiếu người phải đá trái sở trường.

Ngay cả ông Park cũng lưỡng lự nhiều với cách chơi hai trung phong hay một tiền đạo cắm, bởi nó tác động lớn đến lối vận hành sơ đồ chiến thuật với một hoặc hai tiền vệ trung tâm. Hai trận đã qua, U-23 Việt Nam rất tích cực thay đổi cách đá, tùy theo đối thủ và diễn biến cụ thể trên sân nhưng vấn đề cốt lõi nhất là bàn thắng thì chưa có. Các chân sút trẻ Việt Nam kém duyên đã đành, cơ hội săn bàn cũng không có nhiều, dẫn đến việc thầy trò ông Park dù bất bại vẫn có nguy cơ lớn bị loại khi phải lệ thuộc rất lớn vào kết quả trận đấu còn lại.

Ai cũng thấy các tuyển thủ trẻ Việt Nam rất khó bị đánh bại nhưng để thắng đối thủ cũng không phải dễ. Ông Park chia sẻ nguyên nhân một số học trò của ông quá thiếu kinh nghiệm ở đấu trường lớn, trong hoàn cảnh những trụ cột không có thể trạng khỏe khoắn nhất. Nó làm ban huấn luyện U-23 Việt Nam luôn tìm giải pháp an toàn cho cầu môn và chọn cách đá rình rập chờ thời cơ nên khả năng giải quyết bàn thắng rất… hên xui.

Chưa kể thầy trò ông Park sau hai năm tạo ra nhiều dấu ấn đáng kể trên khắp sân chơi quốc tế cũng không còn là ẩn số cho các đối thủ và ai cũng dốc sức đá với đương kim á quân U-23 châu Á khiến U-23 Việt Nam vốn đã khó lại càng gặp thêm khó.

Đã không còn quyền tự quyết, ông Park cùng các học trò chỉ còn biết nỗ lực thắng Triều Tiên, chuyện còn lại phó mặc cho may rủi.

Ông Park chơi tất tay

Còn bao nhiêu vốn liếng HLV Park Hang-seo sẽ dốc hết vào canh bạc cuối cùng với Triều Tiên ở lượt cuối vòng bảng, vì chẳng có lý do lớn mà giữ gìn nữa. U-23 Việt Nam chắc chắn cũng phải thay đổi cách chơi nếu muốn chiến thắng. Theo đó, học trò ông Park sẽ tăng tốc đá tấn công ngay từ đầu để vùi dập ý chí kháng cự của đối phương mà không co cụm lo phòng thủ như hai trận đấu trước. Khả năng lớn nhất là ông thầy Hàn sẽ tung ra cặp trung phong Tiến Linh – Hà Đức Chinh cùng các tiền vệ quen thuộc Quang Hải, Đức Chiến, Hoàng Đức. Đội tuyển U-23 Việt Nam chưa bao giờ thay đổi cách phòng ngự với ba trung vệ, trong đó Đình Trọng sẽ chơi từ đầu bên cạnh Thành Chung và Việt Anh. Ở biên phải, Tấn Tài chắc chắn có một suất, còn phía đối diện ông Park sẽ chọn Thanh Thịnh hoặc Ngọc Bảo. Thủ môn Bùi Tiến Dũng là chọn lựa tin cậy nhất của U-23 Việt Nam. 

Theo: 24h.com.vn